Tăng tuổi thọ: Khó mà dễ!

Làm gì để tăng thêm tuổi thọ? Câu hỏi tưởng dễ trả lời nhưng thực ra là không dễ. Tuy nhiên, Bạn thử áp dụng một vài bí quyết sau đây mà các chuyên gia về sức khoẻ khuyến cáo để thấy nếu không kéo dài được tuổi thọ thì hẳn cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bởi đơn giản là đôi khi không cần phải tốn qúa nhiều tiền  và thời gian thì mới có sức khoẻ:

– Tạo lối sống thích hợp với lứa tuổi: Sống lành mạnh, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh buồn phiền căng thẳng. Cần nhớ người xưa dạy: “Lạc giả trường thọ, ưu giả dị yểu”, nghiã là người có tinh thần lạc quan thì sống lâu hơn những người hay ưu tư. Giữ cho cơ thể dù thân có lão nhưng tâm bất lão thì hẳn sẽ sống khoẻ, sống thọ.

– Điều độ trong công việc – nghỉ ngơi – giấc ngủ: Nên đảm nhiệm những công việc nhẹ nhàng và nghỉ ngơi kịp thời ngay khi thấy mệt, tránh quá sức; giấc ngủ sâu hợp lý trung bình 5 đến 8 giờ mỗi đêm. Khi bị mất ngủ, dùng phương pháp điều trị không dùng thuốc trước, nếu không hiệu quả mới dùng đến thuốc an thần.

– Điều độ trong ăn uống: Thức ăn phải thật vệ sinh sạch sẽ, không ăn quá no m luôn nhớ: “đói mười ăn bảy”; hạn chế ăn đồ chiên và nên ăn thức ăn tươi hoặc luộc; ăn nhiều rau, đậu, cà chua; ăn đạm có nguồn gốc thực vật hay cá; nêm vừa phải, không quá mặn hay quá nhạt; hạn chế ăn ngọt; uống nước từ 1 đến 1,5 lít/ngày; không hút thuốc lá; hạn chế bia, rượu.

– Rèn luyện thân thể: Tập thể dục thể thao thường xuyên và vừa sức để làm giảm nguy cơ  bệnh tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh khớp, loãng xương, tăng thông khí phổi, tăng tuần hoàn não, giảm xơ vữa động mạch…; khi tập thể dục, chơi thể thao lưu ý khi nhịp tim tăng trên 110 lần/phút thì ngừng lại nghỉ ngơi; các loại hình nên tập là đi bộ, chạy bộ, chạy tại chỗ, tập dưỡng sinh, bơi lội, đi xe đạp, thái cực quyền, Yoga…; tập mỗi lần tối thiểu 30 – 45 phút, 4 – 7 lần/tuần.

– Phát hiện sớm và điều trị tốt các bệnh làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống: Cụ thể là các bệnh như: Tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, sa sút trí tuệ, thoái hoá khớp, loãng xương, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, rối loạn đi tiểu, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn giấc ngủ…

Tất cả những điều nói trên không khó để thực hiện. Khó chăng là ở sự kiên trì của mỗi người.