Tìm hiểu về bệnh PARKINSON

Bệnh Parkinson thường gặp ở tuổi 50 – 60  nam có tỉ lệ mắc bệnh gấp 3 lần nữ

Biên soạn: Ths-BS Phan Hữu Phước
Giám Đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie
Địa chỉ: 79/21Âu Cơ P.14, Q.11, TP. HCM  Điện thoại: 2249.9494

Bệnh Parkinson thường gặp ở tuổi 50 – 60  nam có tỉ lệ mắc bệnh gấp 3 lần nữ. Bệnh có liên quan đến thoái hóa tế bào thần kinh của não bộ. Nhiều nhà khoa học cũng đề cập đến tính di truyền gia đình của bệnh.

Biểu hiện của bệnh :
Run : ở ½ bên người đôi khi run cả 2 bên. Thường run ở ngọn chi tức là cẳng tay và bàn tay khi run ngón cái chạm vào ngón trỏ giống như một người đang vê thuốc hay đếm tiền. run có biên độ lớn và tần số chậm 5-6 lần trong 1 giây. Run xuất hiện khi nghỉ ngơi hay khi xúc động hoặc  tập trung làm một động tác hữu ý như  cầm đồ vật viết chữ chữ viết trở nên nguệch ngoạc không đều thậm chí là không viết được. Run tạm biến mất khi bảo bệnh nhân làm động tác đơn giản như đưa tay lên xuống run cũng biến mất khi ngủ hay khi thư dãn cơ triệt để. Có thể gặp run ở nơi khác như ở đầu, ở môi, lưỡi.

Tình trạng co cứng cơ và bất động : sức cơ không giảm nhưng người bệnh giống như bị liệt nên bệnh còn gọi là bệnh liệt run. Tất cả các cơ ở trạng thái co cứng. Nét mặt trở nên cứng nhắc, không còn biểu hiện xúc cảm vui buồn trông nét mặt lạnh như tiền. Tuy nhiên đôi mắt vẫn còn lanh lợi nhanh nhẹn. Tay chân trở nên cứng đờ và chậm chạp khi đi tay không đánh đong đưa các động tác không được thực hiện nhanh và chính xác. Khi đi chậm chạp đầu hơi cúi, lưng hơi khom, cẳng tay hơi gấp, khi bước đi chân chưa bước nhưng người như đã muốn lao về phía trước nên rất dễ té.
Biểu hiện khác : chảy nước miếng 2 bên mép do nước bọt tiết nhiều nhưng nuốt nước bọt khó khăn. Mặt bóng láng do tăng tiết các tuyến bả nhày ở mặt. Thỉnh thoảng có những cơn đỏ bừng mặt, đôi khi có hạ huyết áp tư thế đứng.

Căn nguyên của bệnh :
Trong trường hợp không tìm được nguyên nhân người ta gọi là bệnh Parkinson
Trong trường hợp tìm được nguyên nhân người gọi là hội chứng Parkinson. Hội chứng Parkinson có thể gặp sau  viêm não, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, ngộ độc …

Điều trị :
Dùng thuốc cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.
Một số trường hợp có thể điều trị bằng phẩu thuật hay chiếu tia laser.
Tập vận động phục hồi chức năng cũng góp phần ngăn chận và cải thiện bệnh. Người bệnh cần sự gíup dở động viên tinh thần của gia đình cũng như việc tập thể dục, giải trí hay được bố trí phụ giúp một công việc nhẹ nhàn trong gia đình để người bệnh thấy mình còn hữu dụng là việc làm cần thiết và bổ ích có hể làm giảm triệu chứng và làm chậm qúa trình tiến triển của bệnh tạo cho người bệnh có cuộc sống bình thường và tự tin hơn.