SIÊU ÂM TRONG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP

Siêu âm điều trị thoái khớp

Siêu âm điều trị được phát minh vào những năm 1940. Tuy nhiên đến một, hai thập niên gần đây mới được ứng dụng rộng rải trong điều trị, đặc biệt trong các bệnh về khớp, gân cơ. Trong bệnh thoái hóa khớp hay còn gọi là bệnh viêm xương khớp sóng siêu âm tác động lên các vùng khớp bị thoái hóa giúp cải thiện tổn thương tại khớp. Kết quả người bệnh có thể cảm nhận được qua thuyên giảm các triệu chứng đau khớp, cứng khớp nhanh chóng sau vài lần siêu âm trị liệu. Mức năng lượng siêu âm dùng trong điều trị cũng khác nhau tùy theo vùng khớp tổn thương như cốt sống, khớp bàn tay, khớp gối, cột sống cổ, cột sống thắt lưng … cách đưa sóng siêu âm vào cơ thể sẽ khác nhau nhầm mục đích mang hiệu quả cao nhât cho người bệnh.

Các dạng siêu âm trị liệu :

Có hai loại chính của siêu âm điều trị: nhiệt và cơ học. Cả hai đều sử dụng sóng âm thanh tạo ra thông qua một đầu phát sóng siệu âm để thâm nhập vào các mô. Sự khác biệt giữa hai loại điều trị siêu âm là dạng sóng âm thâm nhập vào các mô:

Nhiệt siêu âm điều trị: Nhiệt trị liệu siêu âm sử dụng dạng liên tục của các sóng siêu âm tạo rung động nhỏ trong các phân tử mô sâu, tăng nhiệt và ma sát. Các hiệu ứng nhiệt giúp các mô hồi phục qua tăng trao đổi chất ở cấp độ tế bào.

Cơ siêu âm điều trị: Điều trị siêu âm cơ học sử dụng các xung sóng tầng số biến đổi để thâm nhập vào các mô. Dạng siêu âm này giúp làm giảm phản ứng viêm, giảm sưng tại mô mang lại hiệu quả giảm đau nhanh tại mô mềm hay khớp bị tổn thương.

Siêu âm trị liệu chỉ định và chống chỉ định:

Theo FDA (Hiệp Hội Thuốc và Thực phẫm Hoa Kỳ) siêu âm điều trị được coi là an toàn, mang hiệu hiệu tốt như sử dụng thuốc khi sử dụng đúng chỉ định sẽ mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị các bệnh lý: tổn thương mô mềm, khớp qua tác động trên chuyển hóa tại mô sâu dưới da đến 5cm. Siêu âm trị liệu tốt trong các trường hợp: thoái hóa khớp, sẹo lồi, chấn thương mô không rách da…. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng siêu âm điều có một số chống chỉ định như sau: Siêu âm vùng bụng, vùng quanh mắt, ngực, cơ quan sinh dục, hoặc phụ nữ đang hành kinh hoặc mang thai, siêu âm tại vùng mô tổn thương có rách da, hoặc gãy xương, khu vực có khối u ác tính. Ngoài ra, siêu âm trị liệu không được sử dụng trên những người có mang máy tạo nhịp tim.

Phan Hữu Phước ThS.BS Lão Khoa

Giám Đốc PHÒNG KHÁM LÃO KHOA Med-Vie Tp.HCM.