Đặt trang chủ PHÒNG KHÁM LÃO KHOA Med-Vie: ĐC: 79/21 Âu Cơ, Phường 14, Quận 11, Tp.HCM - ĐT: 08-2249.9494

Cao huyết áp và sinh họat tình dục

 

Sinh họat tình dục không những là nhu cầu sinh lý của cơ thể bình thường, đối với người cao huyết áp cần lưu ý ...

 

BS Phan Hữu Phưóc - Thạc Sĩ Lão Khoa

Giám Đốc Phòng Khám Lão Khoa Med-Vie TpHCM

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, chúng ta cần nhớ gọi là cao huyết áp khi số huyết áp trên cao hơn 140mmHg hoặc số huyết áp dưới cao hơn 90mmHg. Cao huyết áp ngoài những biến chứng nguy hiểm như đứt mạch máu não, suy tim suy thận, nhồi máu cơ tim thì còn ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt khác trong đời sống vợ chồng đó là vấn đề sinh hoạt tình dục. Để tìm hiểu vấn đề này chúng cần biết một khái niệm như sau :
Sinh họat tình dục không những là nhu cầu sinh lý của cơ thể bình thường, là cần thiết để duy trì nòi giống mà còn là một phần quan trọng của chất lượng cuộc sống. Ham muốn về tình dục thay đổi tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Trong những điều kiện và  đối tượng thích hợp thì vấn đề sinh họat tình dục được đặt ra. Cảm giác lúc sinh họat tình dục sẽ trãi qua 4 giai đoạn :
§    Giai đoạn kích thích
§    Giai đoạn bình nguyên
§    Giai đoạn cực điểm
§    Giai đoạn thư giãn
Giai đoạn kích thích : bắt đầu khi đối tượng nhận được nhau qua cách nhìn, sờ, ngửi mùi hương … Ngày xưa phụ nữ nhận những kích thích này chậm hơn nam giới nhưng ngày nay thì nhanh hơn nam giới.
 Dấu hiệu đáp ứng đầu tiên ở nam là cương cứng dương vật. Lúc này dương vật cương to gấp nhiều lần so với bình thường
 Đáp ứng ở nữ là sự tiết chất nhầy làm trơn láng âm đạo cùng lúc có sự thay đổi về hình dạng và kích thước âm đạo dài và rộng hơn, môi lớn và môi nhỏ cũng gia tăng kích thích . Có sự xung huyết ở âm đạo nên màu sắc trở nên sậm hơn, tử cung được kéo đứng và lên phía trên, 1/3 trong âm đạo dãn rộng hơn phía ngòai. Vú cũng gia tăng kích thích lên khõang 25% đầu núm vú co săn lại cùng với hiện tượng đỏ da ở mặt cổ.
 Ngay lúc này nhịp tim, huyết áp và trương lực cơ đã bắt đầu tăng ở cả  2 phái.
Trong giai đoạn này những cản trở như tiếng chung điện thọai, tiếng gỏ cửa … đều có thể làm gián đọan giai đoạn kích thích và đối tượng phải thực hiện lại từ đầu nếu cản trở kéo dài giai đoạn kích thích có thể bị mất đi.

Giai đoạn bình nguyên : nối tiếp theo giai đoạn kích thích dương vật tíếp tục cương cứng, âm đạo được trơn láng hơn … tuyến tại cơ quan sinh dục 2 giới tiết ra những chất dịch màu trắng trong. Dịch tiết này ở nam có thể chứa tinh trùng và có thể gây thụ thai.
 động tác về giao hợp được thực hiện trong giai đoạn này kéo dài trong vài giờ đến vài phút.
 Lúc nhịp tim tăng lên rất nhanh có thể trên 180 lần trong một phút ở nam tăng cao hơn nữ đồng thời huyết áp cũng tăng theo. Giai  đoạn này thực sự nguy hiểm cho những người có bệnh tim hoặc cao huyết áp.

Giai đoạn cực điểm : là cảm giác sung sướng cực điểmkhi giao hợp. Có thể xảy ra đồng thời trên cả 2 đối tượng nam và nữ cùng lúc nhưng thường xảy ra sớm hơn trên đối tượng thực hiện động tác chủ động lúc giao hợp.
    Ở phái nam giai đoạn cực điểm xảy ra cùng lúc với hiện tượng xuất tinh. Tinh dịch được phóng ra từ dương vật khõang 2-5ml dịch đục màu trắng có chứa rất nhiều tinh trùng.
    Ở nữ tương tự  như nam giới trong giai đoạn khóai cảm cực điểm có cảm giác ấm và lan tỏa ở vùng sinh dục. Lúc khóai cảm có hiện tượng co thắt ở 1/3 ngòai âm đạo từ 3 – 15 lần cùng lúc này có sự co thắt  ở co vòng hậu môn. Khác với phái nam phái nữ có thể đạt nhiều lần cực điểm trong quá trình giao hợp lý do tại sao vẫn chưa được giải thích.

Giai đoạn thư giãn : bắt đầu ngay sau giai đoạn cực điểm. Giai đoạn này có thể kéo dài đến 30 phút thông thường là 5 – 10 phút. Lúc này nhịp tim trở về như trước lúc giao hợp và cơ thể bắt đầu thấy mệt mõi. Sau giai đoạn này trên lý thuyết có thể bắt đầu một lần giao hợp khác.

Cao huyết áp và vấn đề sinh họat tình dục :
©    Tình trạng huyết áp và tim mạch nếu không ổn định có thể xấu hơn khi giao hợp. Lúc giao hợp nhịp tim tăng cao 180 lần/phút có thể xuất hiện ngọai tâm thu, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, rung tim … dẫn đến tử vong đột ngột.
©    Huyết áp tăng cao lúc giao hợp có thể gây đứt mạch máu não nếu huyết áp không được điều trị ổ định
©    Tình trạng mệt do vấn đề tim mạch làm cho đối tượng không đạt đến cực điểm trong quá trình giao hợp.
©    Ngoài ra việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến chất lượng sinh họat tình dục ở cả 2 phái. Có  khõang 1/3 trường hợp dùng thuốc điều trị cao huyết áp gây ảnh hưởng đến sinh họat tình dục. Ơ nam có thể bị giảm ham muốn về tình dục, ở nữ quá trình bôi trơn âm đạo bị giảm, cảm giác đau khó chịu lúc giao hợp thay đổi cảm giác lúc đạt khoái cực.
©    Các nhóm thuốc điều trị cao huyết áp như ức chế men chuyển chẹn beta, chẹn canxi, lợi tiểu đều có thể ảnh hưởng đến công tác sinh họat tình dục như nhau không có sự khác biệt.

Một số biện pháp khắc phục :
Những vấn đề nêu trên có thể làm cho người bệnh cao huyết áp lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình nhưng thực tế cho thấy trên 2/3 trường hợp dùng thuốc điều trị cao huyết áp vẫn có sinh họat tình dục bình thường nếu có vấn đề trắc trở chúng nên bình tỉnh giải quyết :
©    Sự thông cảm, động viên an ủi của đối tượng còn lại có tác dụng rất lớn.
©    Thông báo mô tã cho bác sĩ điều trị biết ngay khi gặp trở ngại trong sinh họat tình dục.
©    Ap dụng tốt việc điều trị cao huyết áp không dùng bằng các biện pháp sau đây để giảm liều thuốc hay ngừng hẳn việc dùng thuốc là phương pháp tốt nhất. Các biện pháp này là:
1.    Nếu bị béo phì, bạn nên áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ rau quả, trái cây. Bạn cần hạn chế tối đa việc ăn ngọt và béo. Ngòai ra bạn nên giảm bớt khẩu phần trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm bớt số bữa ăn hàng ngày. Không nên ăn quà bánh vặt.
2.    Nên ăn lạt, tức là hạn chế ăn muối mỗi ngày. Bạn nên ăn không quá 1,5 muỗng cà-phê muối mỗi ngày.Lượng muối này bao gồm cả lượng muối được nêm trong thức ăn và nước chấm. Nếu ăn qúa thiếu muối bạn sẽ cảm thấy suy yếu giảm khả năng gắng sức và ham muốn sinh hoạt tình dục.
3.    Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các lọai thịt heo, bò, gà…
4.    Không nên ăn quá ngọt ngay cả khi không bị tiểu đường…
5.    Hạn chế ăn mỡ động vật và dầu dừa. Tốt nhất là dùng dầu ô-liu, dầu hướng dương,dầu mè, dầu đậu nành.
6.    Nên ăn nhiều rau cải, trái cây để cung cấp nhiều chất khóang, vitamin và chất xơ.
7.    Ngừng hoăc hạn chế uống nhiều rượu. Trong trường hợp bắt buộc phải uông rượu, bạn cũng không nên uống qúa 2 lon bia một ngày.
8.    Cố gắng bỏ hẳn hút thuốc lá .
9.    Giữ  nếp sinh họat điều độ, ổn định.Tránh trạng thái căng thẳng, xúc động, lo âu.
10.    Rèn luyện thân thể thường xuyên: tập thể dục đều đặn mỗi ngày, không nên gắng sức.

©    Giử nếp sống lành trong cuộc sống và sinh họat gia đình vì trong sinh họat vợ chồng còn nhiều khía cạnh khác không phải chỉ có vấn đề sinh họat tình dục ./.

Các tin khác

TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
TÁO BÓN Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Cao huyết áp giả tạo
“HỒI XUÂN” Ở PHÁI MẠNH
PHÒNG TRÁNH CƠN ĐAU TIM KHI Trời trở lạnh
Ngẩng đầu tóc bạc pha sương
Bản đồ PK MedVie
TIEPTAN
DDthanthienBN
dieuduongpk
bsddpk
tanghoangaythaythuoc2713
 
GIOI THIEU
 
TRANG CHÙ