Đặt trang chủ PHÒNG KHÁM LÃO KHOA Med-Vie: ĐC: 79/21 Âu Cơ, Phường 14, Quận 11, Tp.HCM - ĐT: 08-2249.9494

BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

 

Huyết áp là gì?
Huyết áp là áp lực bơm máu, áp lực này được tạo ra nhờ sự co bóp của cơ tim. Tim có chức năng bơm máu đến các mạch máu để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho cơ thể.

 
BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Biên soạn: ThS,BS Phan Hữu Phước
GĐ Phòng khám Lão Khoa Med-Vie, Tp.HCM       

Bệnh cao huyết áp  mà chúng ta thường gọi là bệnh lên máu hay lên tăng-sông là bệnh khá phổ biến hiện nay, với tỉ lệ 11,7%  ở người lớn   nghĩa là cứ 10 người lớn thì có 1 người bị cao huyết áp, càng lớn tuổi càng dễ bị cao huyết áp, ở tuổi 45 cứ 7 người có 1 người bị cao huyết áp  và sau tuổi 65 thì cứ  3 người có 1 người bị cao huyết áp.
Trên bệnh nhân cao huyết áp nếu không được chữa trị đúng thì tuổi thọ trung bình giảm 10 tuổi đến 20 tuổi so với người bình thường không bị cao huyết áp.
Cao huyết áp là 1 bệnh nguy hiểm gây chết người bởi vì những tai biến  của nó chẳng hạn như là đứt gân máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim. Nhiều nhà khoa học cho thấy rằng nếu chữa trị tốt bệnh cao huyết áp thì các biến chứng nầy sẽ giảm rất rõ rệt : đứt gân máu não và nhồi máu cơ tim giảm hơn một nửa .
Mặc dù là 1 bệnh nguy hiểm nhưng đến nay hơn 90% trường hợp cao huyết áp là không tìm thấy nguyên nhân. Như vậy đối với bệnh cao huyết áp chúng ta cần quan tâm một số vấn đề như sau :
1.    Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp ?
2.    Xác định những tác hại của bệnh cao huyết áp lên cơ thể như thế nào?
3.    Làm sao để chữa trị đúng bệnh cao huyết áp ?

 Các bạn cần nhớ huyết áp bình thường của người Việt Nam là 120/80 mmHg nhưng thường gọi tắt là 12/8cmHg. Con số 12 gọi là số huyết áp trên và con số 8 là số huyết áp dưới. Gọi là cao huyết áp khi số huyết áp trên từ 14 trở lên và, hoặc số huyết áp dưới từ 9 trở lên.

Các bạn cũng cần biết rằng huyết áp là con số động thay đổi nhiều lần trong ngày, cao nhất vào buổi sáng thấp nhất vào ban đêm lúc ngủ.  Ơ người già huyết áp cao hơn người trẻ từ 10 –20 mmHg. Nam có huyết áp cao hơn nữ 3-5mmHg. Khi ăn mặn, vận động thể lực, lao động trí óc quá mức, trạng thái căng thẳng thần kinh đều làm huyết áp tăng lên hơn đôi chút nhưng không nguy hiểm. Còn trên bệnh nhân cao huyết áp không được chữa trị đúng thì huyết áp bình thường vốn đã cao khi có những đột biến nêu trên huyết áp có thể tăng lên cao hơn nữa lúc này có thể dẫn đến những tai biến chết người.

Để tránh những chuyện không may này bạn nên phát hiện sớm xem mình có bệnh cao huyết áp hay không vì tỉ lệ người bị cao huyết áp nhưng bản thân người bệnh không biết mình bị cao huyết áp là rất lớn 67,5% tức là 10 người bị cao huyết áp thì chỉ có 3 người biết mình bị cao huyết áp, còn lại 7 người bị cao huyết áp nhưng không biết mình bị cao huyết áp vì không thấy nhức đầu chóng mặt, trong số 7 người nầy có người phát hiện ra cao huyết áp khi có tai biến xảy ra lúc này cũng đã quá muộn. Để phát hiện có bị cao huyết áp hay không là việc làm rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể đến 1 cơ sở khám chữa bệnh gần nhà để xác định có bị cao huyết áp hay không. Dựa vào những tiêu chuẩn chẩn đoán cao huyết áp bác sĩ sẽ giúp bạn biết được tình trạng huyết áp của mình.
Tuy nhiên bạn cũng cần biết một số dấu hiệu khi bị cao huyết áp:
1.    Nhức đầu : phía sau gáy hay trước trán, vào thường buổi sáng đôi khi kéo dài cả ngày.
2.    Chóng mặt : cảm giác đi đứng không vững và hơi nặng đầu.
3.    Mệt : cảm giác nặng ở ngực và hơi khó thở.
4.    Yếu liệt tay chân vài giây đến vài phút.
5.    Chảy máu cam tái phát nhiều lần, mỗi lần chảy máu giọt nhanh và nhiều do áp lực máu cao làm vỡ mạch máu nhỏ ở niêm mạc mũi, sau khi mất 1 lượng máu đủ nhiều thì huyết áp hạ xuống và hiện tượng chảy máu cam được cầm lại. Nếu cao huyết áp không được phát hiện và chữa trị thì tình trạng chảy máu cam sẽ tái phát nhiều lần

Các dấu hiệu nêu trên chỉ gợi ý vì đôi khi huyết áp lên rất cao ví dụ 20/12cmHg nhưng người bệnh hòan tòan không thấy bất kỳ dấu hiệu nào nên cho rằng không cần dùng thuốc. Đây là quan niệm sai lầm vì với huyết áp cao như vậy thì tai biến chắc chắn sẽ xảy ra và hầu hết các tai biến này đều nguy hiểm tính mạng.

Khi biết là mình đã bị cao huyết áp bạn nên hỏi bác sĩ 3 câu hỏi:
1.    Xin bác sĩ cho biết số huyết áp trên và số huyết áp dưới của tôi là bao nhiêu ? thường các bạn chỉ hỏi số huyết áp trên mà không hỏi số huyết áp dưới.
2.    Chứng bệnh cao huyết áp này đã có những  tác hại gì lên cơ thể của tôi?
3.    Từ đây việc ăn uống, sinh họat và dùng thuốc của tôi như thế nào?
Các câu hỏi này là cần thiết vì số huyết áp trên và số huyết áp dưới có tác hại khác nhau lên cơ thể, số huyết áp trên tăng cao dể gây những tai biến nhất thời như đức gân máu não, suy tim cấp, nhồi máu cơ tim. Trong khi đó số huyết áp dưới tăng cao thường gây những tác hại lâu dài như lớn tim sau đó là suy tim hoặc một tác hại khác cũng hay gặp là suy thận mãn. Bạn có thể nhờ bác sĩ  cho bạn làm 1 số xét nghiệm cần thiết để xác định các tác hại này.
Tuy nhiên bạn cũng nên biết 1 số tác hại thường gặp của bệnh cao huyết áp :
1.    Đứt gân máu não thường xuất hiện trên người đang làm việc bình thường  đột nhiên té qụy mà bà con hay gọi là trúng gió nếu nặng có thể đưa đến hôn mê và tử vong, nhẹ hơn là liệt ½ người và tàn phế vĩnh viễn.
2.    Suy tim cấp dẫn đến phù phổi cấp và có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.
3.    Lớn tim sau đó là suy tim, từ mức độ nhẹ như thấy mệt khi lên cầu thang phải dùng lại để thở, nặng hơn là phù chân, báng bụng, không làm việc gì cũng mệt.
4.    Nhồi máu cơ tim rất dễ tử vong.
5.    Suy thận mãn với các biểu hiện đầu tiên là tiểu nhiều, tiểu đêm.
6.    Tác hại trên mắt có những biểu hiện như : lóa mắt, mây mù, ruồi bay trước mắt, đôi khi mù tạm thời.

Sau khi đã biết bị cao huyết áp và những tác hại của nó, bạn cần biết thế nào là cách chữa trị  đúng. Khác với nhiều bệnh khác có thời gian chữa trị nhất định như 1 tuần, 1 tháng hay 1 năm, bệnh cao huyết áp hầu như là phải chữa trị suốt đời nhưng chữa trị suốt đời không có nghĩa là phải dùng thuốc suốt đời. Việc chữa trị đúng bệnh cao huyết áp gồm 2 phần : Phần thứ nhất là chế độ ăn uống và sinh họat ; thứ nhì là dùng thuốc. Có nhiều trường hợp khi huyết áp đã ổn định bác sĩ sẽ cho bạn tạm ngừng thuốc lúc đó việc chữa trị chỉ có chế độ ăn uống và sinh họat nhưng bạn phải biết là mình vẫn đang được chữa trị và nên tái khám đúng hạn để xem có cần dùng thuốc lại hay không.

Ba sai lầm mà người bệnh cao huyết áp hay mắc phải khi chữa trị là :
1.    Tự mua thuốc hạ huyết áp để uống. Các thuốc hạ huyết áp này có thể không thích hợp với cơ thể bạn, bạn có thể bị nhiều tác dụng khác của thuốc. Cũng đã có nhiều trường hợp phải đưa đến bệnh viện  cấp cứu do tự uống thuốc hạ huyết áp.
2.    Chỉ chữa bệnh khi huyết áp tăng cao và ngừng thuốc khi huyết áp về bình thường. Cách chữa trị này làm cho huyết áp có lúc lên rất cao và có lúc xuống qúa thấp trong trường hợp này các tác hại của lên não, tim, thận sẽ xuất hiện sớm hơn.
3.    Uống lâu dài với 1 toa thuốc mà không tái khám để đánh giá lại tình trạng bệnh. Bởi vì toa thuốc này có thể không còn phù hợp của bạn nữa nếu được tái khám bác sĩ cho bạn một toa thuốc khác tốt hơn.
Việc chữa trị liên tục và suốt đời này tốn kém không ít vì vậy nên bạn cần đặt vấn đề tiết kiệm ngay từ đầu để bác sĩ giúp bạn chọn lựa những lọai thuốc hạ huyết áp thích hợp, rẻ tiền và ít tác dụng phụ.
    Việc chữa trị cao huyết áp ngòai việc dùng thuốc bạn cũng nên quan tâm đến chế độ ăn uống và sinh họat. Bạn nên ăn lạt tức là nêm ít muối trong thức ăn, kiêng ăn mỡ, trứng. Bạn nên tạo cho mình nếp sinh họat đều đặng tránh những trạng thái căng thẳng hay xúc động quá mức. Bạn nên tập thể dục hay tập dưỡng sinh đều đặng mỗi ngày, mỗi lần tập phải trên 30 phút và phải ra được mồ hôi. Nên bỏ hút thuốc lá nếu bạn đang hút thuốc, cũng nên tránh uống quá nhiều rượu.
    Tóm lại khi biết bị cao huyết áp bạn đừng quá lo lắng hay sợ hãi, bạn chỉ cần tuân thủ đúng việc chữa trị thì những tai biến nguy hiểm sẽ tránh xa bạn./.

Các tin khác

HUYẾT ÁP THẤP
Đau tim ở phụ nữ nhiều hơn nam giới
\"Chuyện ấy” khi bị cao huyết áp
ĐIẾC Ở NGƯỜI CAO TUỔI
Bài tập ngừa đau thắt lưng
NGƯỜI GIÀ CÓ BỊ TIM BẨM SINH
Bản đồ PK MedVie
TIEPTAN
DDthanthienBN
dieuduongpk
bsddpk
tanghoangaythaythuoc2713
 
GIOI THIEU
 
TRANG CHÙ